วันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ศัพท์เกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร

reception =  แผนกต้อนรับ
receptionist = พนักงานต้อนรับ
identification = ประจำตัวประชาชน
key = ลูกกุญแจ
notice board = กระดานป้ายติดประกาศ
bill = ใบเสร็จรับเงิน,บัญชีรายการ,ตั๋วเงิน,ร่างพระราชบัญญัติ,ร่างกฎหมาย
bedroom = ห้องนอน
bed = เตียง,ที่นอน,ฐาน ,พื้นถนนรถไฟ
pillow(พิน โลว) = หมอน
blanket (แบลงเคท)= ผ้าห่ม, ปกคลุม
fridge (ฟริด)= ตู้เย็น
refrigerator = ตู้เย็น,เครื่องทำความเย็น
freezer = ช่องแช่แข็ง

wardrobe( วาด โรบ ) = ตู้เสื้อผ้า,ห้องเก็บเสื้อผ้า
hangers( แฮงเกอร์ส) = ไม้แขวนเสื้อ
drawers ( ดอร์ เวิส) = ลิ้นชัก
light = ดวงไฟ, เบา,สว่างอ่อน ๆ
press = กด,ดัน
hair dryer = ที่เป่าผม
bathroom = ห้องอาบน้ำ
towel (ทาวเวล) = ผ้าเช็ดตัว,ผ้าขนหนู
porter = พนักงานยกกระเป๋า,คนเฝ้าประตู,คนขนของ
luggages = กระเป๋าเดินทาง
lift= เครื่องยกยกมือ
breakfast = อาหารเช้า
lunch = อาหารกลางวัน
dinner = อาหารมื้อเย็น
Dine= ทานอาหารค่ำ
lounge( เลานจ์) = สถานที่นั่งพัก, ห้องพักสาธารณะ
chair = เก้าอี้นั่ง
armchair = เก้าอี้นวม,เก้าอี้มีเท้าแขน
sofa = เก้าอี้นวม,ม้านั่งยาว,เก้าอี้นอน
boutique = ร้านขายเสื้อผ้าสตรี
pool = สระ
gym = ห้องออกกำลังกาย,โรงพละ
salon = ร้านทำผมแฟชั่น
sauna = ห้องซาวน่า
shower = ฝักบัว
bar = เครื่องกั้น, คอกพยาน, อาชีพทางทนายความ
conference = การประชุม
projector = เครื่องฉายภาพ
speaker = ลำโพงวิทยุ,ผู้พูด
screen = จอภาพยนตร์,จอแสดงภาพ
excursion = การเที่ยว, การเดินทางระยะสั้น
check-out

restaurant = ร้านอาหาร
Cuisine = ประเภทอาหาร
Stocker= พนักงานขนของในคลังสินค้า

General manager= ผู้จัดการทั้วไป
Waiter/waitress = พนักงานเสิร์ฟ
plate = จาน ,แผ่น
Dish washer = พนักงานล้างจาน
Washing up = แผนกล้างจาน
Stack = กองที่วางตั้งซ้อนกัน
Bartender =พนักงาน ผสมเหล้า
Roasted = ย่าง
Turkey = ไก่งวง
 milk = น้ำนม,  หาประโยชน์ ,ปอกลอก 

butter = เนย
sugar = น้ำตาล
salt = เกลือ,เค็ม
pepper = พริกไทย
cereal = ธัญญาหาร
eggs = ไข่ 
bacon = เนื้อหมูเค็ม
sausages(ซอส เซส เจส) = ไส้กรอก , กุนเชียง
croissant = ครัวซองค์, ขนมปังฝรั่งเศส
knife = มีด
fork = ส้อม
spoon = ช้อน
tablecloth = ผ้าปูโต๊ะ
candles = เทียนขี้ผึ้ง
atmosphere = บรรยากาศ, หน่วยวัดความกดของอากาศ
queue = เรียงแถว, เข้าแถวยาว
dress code = การแต่งกาย
doorman = คนเรียกรถ
cloakroom = ห้องรับฝากของ
chef = พ่อครัว,หัวหน้าพ่อครัว
sink = อ่างล้างจาน
grill = ตะแกรง, ย่าง
food processor = เครื่องเตรียมอาหาร
cutting board = เขียงตัด
chopping board = เขียงสับ
frying pan = กะทะทอด(ก้นแบน)
wok =   กระทะ  (ก้นโค้ง)
cooking pot = หม้อหุงต้ม
tray = ถาด
platter = จานยาว


bread basket = ตะกร้าขนมปัง
starter = เมนูเริ่ม

main course = อาหารจานหลัก
dessert = ของหวาน
Instant noodles =  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
Minced pork= หมูสับ
Noodles = เส้นก๋วยเตี๋ยว
Herb = สมุนไพร
Stuffing = ยัดไส้
Crispy = กรอบ
Bun = ซาลาเปา
Dumpling = ขนมจีบ


คุกกี้ มีรูปร่างต่างๆในช่วงเทศกาลคริสมาสให้เลือกหาสำหรับเป็นของขวัญ
Snowman = ตุ๊กตาหิมะ
Gingerbread  man = ขนมปังขิง
Christmas tree= ต้นคริสต์มาส

kitchen cabinets =  ตู้ห้องครัว
Kitchen sink = อ่างล้างจาน
Kitchen counter = โต๊ะสำหรับตระเตรียมอาหารในห้องครัว
Kitchen table = โต๊ะรับประทานอาหารในห้องครัว
blender=เครื่องปั่น
canisters= กระป๋อง
coffee maker = เครื่องชงกาแฟ
colander = ภาชนะกรอง,ตะแกรง,ชามมีรู
strainer = กระชอน,ตัวกรองตาข่ายdishwasher = เครื่องล้างจาน
faucet (ฟาร์ เสส)= ก๊อกน้ำ
food container= ภาชนะบรรจุอาหาร
garbage disposal ( การ์ แบก ดิสโพโซล) = วิธีการกำจัดขยะ(อ่างล้างจาน)
measuring spoons ( แม โช ริง สปูน) = ช้อนตวง
microwave oven = เตาไมโครเวฟ
oven = เตาอบtea kettle = กาต้มน้ำชา
mixing bowl = ชามผสม
stove = เตา
electric burner = เตาไฟฟ้า
spatula ( สแพ-ทุลา)= ตะหลิว
tongs ( ทองส) = เหล็กคีบ,หนีบ
whisk(วิส) = เครื่องตีไข่
toaster( โทสเทอร์) = เครื่องปิ้งขนมปัง
bowl (โบว) = ชามกลม, ชามอ่าง
soup bowl = ชามใส่ซุป

1 ความคิดเห็น: